boardgame
Game

BOARDGAME – Trò chơi “con nít” giúp tui rèn luyện tiếng Anh

Món này là một trong những sở thích của tui, cũng giống như ẩm thực và du lịch… Tuy nhiên, đây lại là một khái niệm khá lạ với nhiều người, đa phần những ai chưa chơi đều cho rằng Boardgame kiểu giống như video game, với rất nhiều điểm tiêu cực như : gây nghiện, tốn thời gian và ảnh hưởng đến sức khỏe. 😜 

Và điểm đầu tiên tui muốn khẳng định là : No no và no. Đây là một trong những phương pháp xả strees vô cùng hiệu quả trên thế giới. Thậm chí một số trường học tại Châu Âu còn đưa boardgame vào phục vụ cho giảng dạy vì khả năng kết hợp giữa giáo dục và vui chơi của nó. 

Nói đúng hơn, boardgame mang rất nhiều đặc điểm tốt của video game đó là tăng khả năng tập trung, hỗ trợ phát triển não bộ và giải tỏa tâm lí…cộng với khắc phục được những nhược điểm như ngồi máy nhiều, giao tiếp ảo, hệ quả xấu đến sức khỏe mà video game đang bị.

Ah mà cái tui đang nói đến là boardgame offline nhá, tức là bạn sẽ cầm những lá bài, quân cờ… để cùng tương tác với nhau trong thế giới thật. Vì nếu chơi online thì vẫn hay nhưng nó làm mất đi ý nghĩa xã hội mà boardgame đem lại, đồng thời dính phải những nhược điểm thường gặp của một video game thông thường. 

THẾ TÚM LẠI BOARDGAME LÀ CÁI VẸO GÌ ?

 

Dịch trắng thì nó là trò chơi trên bảng. Đại khái như cờ tướng, cờ vua hay cờ tỉ phú. Hiểu nôm na là nó sẽ có luật chơi, và mọi người sẽ thắng theo cá nhân hoặc đồng đội tùy theo mô tuýp mà game xây dựng. Có rất nhiều thể loại khác nhau như : ẩn danh, thu hoạch, chiến đấu, đàm phán, phản xạ, tính toán….. Người chơi có thể chọn thể loại mà mình thích để cùng chơi với bạn bè hoặc gia đình.

Điểm mạnh: tương tác trực tiếp, giải trí lành mạnh, muôn hình vạn trạng..

Điểm yếu: Game không rẻ vì thành phẩm không đơn giản chỉ là chi tiết game mà còn là chất xám. Thường thì người Việt hay chơi game Tàu ( xấu và đại khái như hàng fake ăn cắp ý tưởng); hoặc game Việt hóa ( cũng là chôm chỉa chất xám thôi, nhưng đẹp hơn chút ). Chứ game gốc khá là mắc cả mấy trăm hoặc triệu mấy , hai triệu một bộ không phù hợp túi tiền học sinh, sinh viên.


P/s: Luật game toàn tiếng Anh với hay chơi với bạn nước ngoài, nên trình giao tiếp được cải thiện. Mấy game rất tốt để luyện ngoại ngữ là những boardgame nói nhiều như Catan; Avalon hoặc game có nhiều từ như Code Name; Imagine… Số còn lại thì chủ yếu nằm ở cái thời gian ngồi căng tai nghe luật, hơi lùng bùng xíu lúc đầu nhưng nghe riết cũng quen

 

Hình tự chụp bổ sung sau, giờ Author có việc aheheh

Leave a Reply