Chém gió Gác xép

[CHUYỆN NHÀ NGOẠI] P2 – LẪM

Lẫm theo cách gọi của người xưa nghĩa là cái kho hay khu vực cất trữ. Ngày trước nhiều dừa nhiều thóc nên nhà ngoại cũng có hai cái lẫm để chứa đồ riêng. Một cái ngoài vườn, rất lớn và có thêm lớp mái vung bằng tre lá, được xây bằng xi măng dùng để trữ dừa. Một cái trong nhà nhỏ hơn nhưng được đẽo vô cùng tinh xảo, làm bằng gỗ dùng để chứa thóc. Ngoài mục đích chính ra , Lẫm còn được dùng để làm điểm tựa cũng như che mắt cho hầm trú ẩn của gia đình.

Ban đầu nhà ngoại đào một hầm trú lớn ngay chân Lẫm Thóc, phía trên đặt thêm Bộ Ngựa Gỗ để ngụy trang . Đây là nơi Cậu Bảy ngày xưa đi bộ đội ẩn nấp mỗi lúc về thăm, cũng là chốn đàn ông đến tuổi trong nhà tạm lánh các khi làng cử người bắt lính. Những năm đạn bom ác liệt, cả nhà thường trốn vào đây khi trực thăng và máy bay quần thảo trên đầu.

fire

Sau vài lần dính bom rơi đạn lạc, nhà dưới cháy góc, cột nhà trên in dấu bom văng. Ông ngoại và các cậu đắp thêm một hầm xi măng nhỏ dựa sau Lẫm Dừa ngoài vườn, rồi lấy đất đá và các loại cây cỏ phủ lên để nghi binh. Mỗi khi nghe báo động là mọi người lánh vào đây, tránh tình trạng máy bay ném bom phá nhà gây ảnh hưởng.

Đến khi hòa bình thì vườn đất chẳng còn bao, hai cái lẫm ngày nào cũng trở thành hoang phế rồi mục nát, hầm trú vườn cũng chịu chung số phận . Riêng hầm trú trong nhà vốn định để lại, nhưng thôn quê thuở xưa còn hoang dã, có lần một con trăn lớn luồn vô hầm xây tổ, Bà Ngoại kêu người bắt rồi cho lấp nhằm tránh thú hoang mượn chốn tối tăm để ẩn nấp trong nhà.

Ảnh: Minh Hằng Jk

P/s: Hình ko mang tính minh họa bài mà tại người viết thèm bánh tráng nướng , thế thôi 

Leave a Reply