da vinci ăn chay
Chia sẻ

Những người nổi tiếng ăn chay vì đạo đức

Ăn chay đối với phương Tây là vì sức khỏe, môi trường, còn đối với phương Đông là vì tín ngưỡng. Và giờ đây, còn có thêm một lý do quan trọng để cổ vũ lối sống ngưng dùng thịt động vật, đó là đạo đức.

 
Hiện có rất nhiều nhà hoạt động xã hội trên thế giới đang đấu tranh cho quyền động vật, thậm chí những người ăn chay có tiếng nói trong xã hội cũng góp phần cảnh tỉnh mọi người trước những tác hại về cả thể chất lẫn tinh thần mà ăn thịt đem lại. Hãy cùng xem 5 gương mặt tiêu biểu nhất nói gì về điều này.
 
Albert Einstein (14/03/1879 – 18/04/1955) 
 
“Trên trái đất này không điều gì có lợi cho sức khỏe và cơ hội sinh tồn của con người bằng việc ăn chay”

 

Là nhà vật lý lý thuyết người Đức,gốc Do Thái – người đã phát triển thuyết tương đối tổng quát, một trong hai trụ cột của vật lý hiện đại. Ông được trao Giải Nobel Vật lý năm 1921 cho những cống hiến của ông đối với vật lý lý thuyết, và đặc biệt cho sự khám phá ra định luật của hiệu ứng quang điện.

 
Leonardo di ser Piero da Vinci (15/04/1452 – 02/05/1519)
 
 
“Rồi sẽ đến lúc mọi người giống như tôi, nhìn kẻ giết mổ động vật như những kẻ giết người”

 

Ông là một họa sĩ, nhà điêu khắc, kiến trúc sư, nhạc sĩ, bác sĩ, kỹ sư, nhà giải phẫu, nhà sáng tạo và triết học tự nhiên. Ông là người có những ý tưởng vượt trước thời đại của mình, cùng đóng góp rất lớn vào kiến thức và sự hiểu biết trong giải phẫu học, thiên văn học, xây dựng dân dụng, quang học và nghiên cứu về thủy lực.
 
Lev Nikolayevich Tolstoy (9/9/1828 – 20/11/1910)
 
 
“Một người có thể sống và mạnh khỏe mà không cần giết thịt động vật để ăn; do đó, nếu anh ta ăn thịt thì nghĩa là anh ta liên quan đến việc giết chóc cho bữa ăn của anh ta. Làm như vậy là vô đạo đức”
 

 

Là một tiểu thuyết gia người Nga, nhà triết học, nhà cải cách giáo dục, nhà tư tưởng đạo đức. Ông được yêu mến ở khắp mọi nơi như một tiểu thuyết gia vĩ đại nhất trong tất cả các nhà viết tiểu thuyết hiện thực, đặc biệt nổi tiếng với kiệt tác “Chiến tranh và hoà bình”, phản ánh một giai đoạn bi tráng của toàn xã hội Nga, từ giới quý tộc đến nông dân, trong thời đại Napoléon.
 
George Bernard Shaw (26/07/1856 – 02/11/1950) 
 
 
“Tội lỗi tồi tệ nhất của con người đối với loài vật không phải là ghét bỏ chúng mà chính là sự thờ ơ, cái bản chất chính của sự vô nhân tính”

 

Là nhà soạn kịch người Anh gốc Ireland đoạt giải Nobel Văn học năm 1925. Shaw dùng tiền thưởng của giải thành lập Quỹ Văn học dành cho các tác giả viết kịch .Ông còn được coi là cha đẻ của kịch ý niệm, vở Saint Joan (Nữ thánh Joan) ra đời năm 1923, viết về nữ anh hùng dân tộc của nước Pháp được đánh giá là đỉnh cao trong sự nghiệp sáng tác của Shaw.

 
Thomas Alva Edison (11/02/1847 – 18/10/1931)
 
 
“Phi bạo lực là gốc rễ của đạo lý, là mục đích của sự phát triển. Con người vẫn man rợ cho đến khi dừng việc làm hại các sinh linh khác”

 

Là một nhà phát minh và thương nhân, đã phát triển rất nhiều thiết bị có ảnh hưởng lớn tới cuộc sống trong thế kỷ 20. Ông được coi là một trong những nhà phát minh giàu ý tưởng nhất trong lịch sử, với biệt danh “Thầy phù thủy ở Menlo Park”. Tổng cộng ông có đến 1500 bằng sáng chế trên khắp thế giới.
 

Minh Hằng (JK)

Leave a Reply