feature
Kinh nghiệm du lịch

Kinh nghiệm du lịch : Cháy lốp ở An Giang

Test 6

Sau bao nhiêu mồ hôi, nước miếng ( thở le lưỡi vì nắng nóng) mà mình gút ga được một số kinh nghiệm cho việc du lịch An Giang.

 

Nơi này nên đi vào mùa nước nổi thì sẽ đẹp nhất, tầm tháng 10, 11. Nếu ngại đi xe máy hoặc ô tô vì đường xa, thì có thể đi máy bay ra Cần Thơ rồi đi ô tô tiếng rưỡi đến An Giang. Ở Cần Thơ có bến Ninh Kiều, chợ nổi Cái Răng, vườn cò Bằng Lăng và chợ đêm Tây Đô. Có thể dành cho nơi này 1 ngày tham quan trước khi mua vé về An Giang.

 

du lịch an giang dt
Lúc mình đi, DT 957 đường cực xấu, đoạn này chưa là gì đâu

 

Ngày 1: Di chuyển 6 tiếng HCM- An Giang ( 7h – 13h) _ Búng Bình THiên _ Châu Đốc

( lưu trú 1 đêm 150 ~ 200/hotel)

Còn riêng về phần dành cho dân phượt thì nên đi xe máy hướng Cao Lãnh, Tân châu ( đi đường này thì phải qua 2 phà: Cao Lãnh và Hậu Giang) rồi phi thẳng qua An Phú để ngắm Búng Bình Thiên xong quần về Châu Đốc trú qua đêm ( từ BBT về CĐ có 2 đường, nên đi đường QL 91C hay còn có tên là DT956 vì đường trải nhựa đàng quàng, chứ hướng DT957 đang làm đường, với lại sụt lún tùm lum đi hại bánh và mệt người lắm)

 

du lịch an giang Búng bình Thiên
Một góc Búng Bình Thiên _ (Hồ nước trời ) tại ấp Búng Lớn

 

Tới Châu Đốc có thể đi lòng vòng kiếm mấy món đặc sản miền Tây ăn như hủ tiếu Nam Vang, Tung Lò Mò, Xôi phồng hay Bún nước lèo. Ngoài ra ở đây bán nhiều loại khô và mắm, có thể mua về làm quà ( cái này chắc dành cho oto, chứ hôm bữa na có bịch thốt nốt với chai nước đường 1,5l thôi mà nặng xe muốn xỉu). Sáng hôm sau khởi hành sớm ra miếu Bà.

 

du lịch an giang long sơn tự
Một góc Long Sơn Tự, rất rộng và mát

 

Ngày 2: Miếu Bà chân núi Sam _ Long Sơn Tự _ Đỉnh núi Sam _ chùa Hang _ Tràm Trà Sư _ Núi Cấm

Miếu Bà thường đông đúc nên nếu không phải phật tử hay có điều chi cần kíp thì thôi khỏi vô cũng được, vì trong đó hay có lừa đảo, móc túi. Chịu khó chạy xe máy lên lưng chừng núi Sam có Long Sơn Tự mới xây, to, rộng và mát hơn rất nhiều. Tham quan chụp hình đã đời thì phi tiếp lên đỉnh núi, ở trển có quán bún cua đồng 10k/tô ăn cũng được và Bãi đá thờ Bà. Nên giả dụ như là người mộ đạo thì cũng nên chịu khó lên đây .

 

Du lịch An Giang bãi đá thờ
Bãi đá thờ Bà trên đỉnh núi Sam

 

Sau khi xuống thì ghé qua thăm chùa Hang cũng nằm ngay chân núi Sam, chùa có kiến trúc đẹp và hang đá mát lạnh bên trong. Tuy nhiên, đợt này mình đi ngang chứ ko vô vì đông quá, thành ra không thể kể nhiều. Tham quan nơi này xong chạy thẳng đường Trần Hưng Đạo 30km là tới Tràm Trà Sư. Nơi này đẹp nhất là 7 – 9 h sáng hoặc 5-6h chiều nên canh hai cung giờ này để vô.

 

du lịch an giang giá tắc ráng
Bảng giá tham quan, đi đông thì rẻ

 

Tràm Trà Sư đi đoàn càng đông thì càng rẻ, hình phía trên là giá đi tắc ráng và xuống chi tiết cập nhật tháng 06/2017( Thời gian hoạt động của hai loại phương tiện này là 7am đến 5pm, nhưng thường thì đến 4h30pm là ngừng bán vé rồi)

 

kinh nghiệm du lịch an giang tràm trà sư
Trên xuồng nhỏ đi vào trung tâm rừng Tràm

 

Cách Tràm Trà Sư tầm 3km là núi Cấm với nhiều nhà nghỉ nên có thể linh động trong việc tham quan sao cho hợp lí. Núi Cấm đẹp nhưng cần cả ngày thì may ra mới tham quan hết được. ( Nếu đi cáp thì vé cũng bán từ 7h đến 4h30) .Và cách để tham quan hết chính là mua vé đi lên cáp treo rồi thăm quan khu vực xung quanh. Bò lên Vồ Bồ Hong nếu dai sức rồi đi bộ xuống chân núi. Cảnh đẹp ở Núi Cấm trải dọc triền núi nên nếu đi cáp treo khứ hồi thì không thấy được bao nhiêu.( Lên 100, xuống 80; khứ hồi 155).

 

du lịch an giang Lắc Nui
Món Lắc Nui ăn lấy sức trước khi leo núi Cấm

 

Có mấy điểm nổi tiếng nên đi ở Núi Cấm là Vồ Bồ Hong, Vồ Thiên Tuế, Chùa Phật Lớn, Chùa Vạn Linh, Tượng Di Lặc và Suối Thanh Long. Và đừng nghe đồn đây là Đà Lạt của miền Tây mà lầm, đợt mình lên nắng nóng sấp mặt. Ai có nhiều thời gian hơn nữa thì tự chạy hoặc thuê xe ôm chở chạy lên núi thay vì đi cáp, bởi đường Núi Cấm trải nhựa nên dễ đi hơn mấy núi kia.

 

Bảng giá xe ôm du lịch An Giang
Bảng giá xe ôm thăm quan các điểm nổi tiếng Núi Cấm

 

Núi Cấm có chỗ ngủ nghỉ rất nhiều, từ chân núi, triền núi đến đỉnh núi. Ai muốn thử cảm giác thì cứ tự nhiên, giá cả từ 10k đến 200k tùy vào chất lượng nơi lưu trú. Muốn rẻ hơn thì cầm theo túi ngủ du lịch rồi lăn ở sân sau của chùa cũng được, không ai nói gì.

 

du lịch an giang lưu trú
Nơi nghỉ ngơi giá rẻ trên phản gỗ ở lưng chừng núi Cấm, bán bánh bao chay siêu siêu ngon

 

Ngày 3: Tri Tôn _ Hồ đá Tà Pạ _ đồi Tức Dụp _ núi Cô Tô _ núi Dài Năm Giếng _ núi Sập _ Long Xuyên

Chơi ở đây xong thì chạy xe máy thẳng đường Dt 948 qua Hồ Đá Tà Pạ, suối Vàng và đồi Tức Dụp ở Tri Tôn. Có thể lưu trú tại Tri Tôn nếu trời tối. Khu vực này còn có nhiều núi như Núi Cô Tô, núi Dài Năm Giếng … ai máu lửa thì cứ thoải mái mà đi.

 

du lịch an giang Vồ Bồ Hong
Cảnh chụp từ Vồ Bồ Hong; điểm cao nhất núi Cấm

 

Quần nát Tri Tôn xong thì chạy tiếp qua Núi Sập, hồ Ông Thoại và núi Ba Thê. Mấy điểm này gần nhau. Không có gì quá đặc biệt, chỉ đơn giản là đi cho biết. Ah mà AG đền chùa nhiều lắm, nên cứ nhắm tình hình mà tham quan, vì nếu chùa nào nhìn to to và hay hay cũng chui vào chụp hình thì chắc đi nửa tháng cũng chưa hết. Đi nơi này xong thì về Long Xuyên ngủ qua đêm rồi đi chợ nổi ( hoạt động tầm 6-8h sáng) . Mua sắm trái cây, khô mắm, đường thốt nốt hay gì đó các kiểu rồi thẳng quốc lộ 1 mà về.

 Ngày 4: Chợ nổi Long Xuyên (6h-8h) _ quay về Sài Gòn (9h – 15h) _ Nghỉ ngơi giặt đồ hôm sau đi làm 😀

du lịch an giang Núi Sập
Cầu sắt chênh vênh mé phải núi Sập, có rất nhiều góc độ để sống ảo

 

Lần này chỉ qua 1 cái phà Vàm Cống thôi. Nhưng cái phà này hay kẹt lắm, nên nếu từ xa nhìn mà thấy bi đát quá thì ré trái qua phà An Hòa đi đỡ cũng được.  Qua hết cái phà thì cứ quốc lộ 1 mà phi thẳng về SG .

 

Du lịch An Giang cầu Mỹ Thuận
Qua phà xong cứ phi thẳng hướng cầu Mỹ THuận qua QL1 rồi về SG

 

An Giang có rất nhiều điểm thú vị và mình cũng đã cố gắng quần thảo nơi đó trong 3 ngày . Theo ý kiến cá nhân thì mấy cái đáng đi nhất là các khu vực: Núi Sam ( Long Sơn Tự; Chùa Hang) , Núi Cấm ( chùa Vạn Linh, Vồ Thiên Tuế), Tràm Trà Sư ( trung tâm rừng, đường ven rìa và đài quan sát) , KDL Tức Dụp (đồi Tức Dụp và hồ Tà Pạ) , Núi Sập (Núi Ba Thê, chùa Ba Thê) và chợ nổi Long Xuyên. nên nếu không đi nổi nhiều cái thì nên ưu tiên cho mấy cái này trước.

 

Bài và ảnh: Minh Hằng Jk

Leave a Reply